6 nguyên nhân điển hình khiến động cơ ô tô báo quá nhiệt

Động cơ quá nóng có thể là hậu quả gây ra bởi một số vấn đề như bộ tản nhiệt bị tắc, hệ thống làm mát bị nứt, máy bơm nước bị chạm hoặc bộ điều nhiệt kém.

Hầu hết các động cơ ô tô hoạt động trong phạm vi từ 90-105 độ C. Bất kỳ sai sót nào đối với các bộ phận trên đều khiến nhiệt độ cao hơn mức bình thường, dẫn đến tình trạng xe bị quá nóng.

Hậu quả của việc động cơ ô tô bị quá nhiệt

Thông thường, động cơ ô tô sẽ cần được bảo dưỡng trong vòng từ 5 – 7 năm đầu tiên. Tuy nhiên, động cơ của một số mẫu xe có thể hoạt động tới 10 năm mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Điều quan trọng là bạn phải chăm sóc bảo dưỡng ô tô của bạn thường xuyên để bảo vệ động cơ. Mặc dù động cơ được sản xuất với tuổi thọ cao nhưng nó không thể chịu nhiệt độ quá cao trong thời gian dài.

Tài xế cần kiểm tra ngay nếu xe gặp hiện tượng này, không nên cố gắng di chuyển.
Tài xế cần kiểm tra ngay nếu xe gặp hiện tượng này, không nên cố gắng di chuyển.

Ở những tình huống nghiêm trọng như vậy, động cơ có thể ngừng hoạt động. Hơn nữa, phớt và gioăng có thể bị hư hỏng nghiêm trọng khi tiếp xúc ở nhiệt độ cao trong thời gian dài mà động cơ không có thể xử lý được.

Trong mọi trường hợp, khi động cơ ô tô bị báo quá nhiệt có thể gây hại xấu cho các bộ phận bên trong xe và thậm chí khó có thể sửa chữa được hoàn toàn. Vì vậy, đây là lý do tại sao chúng ta phải biết những nguyên nhân khiến động cơ bị báo quá nhiệt và cách xử lý tình huống này.

Nguyên nhân

1. Rò rỉ hệ thống làm mát

Không khí xâm nhập vào hệ thống làm mát cũng có thể làm cho động cơ bị quá nhiệt. Chất làm mát bị rò rỉ qua lỗ thủng, tạo cho không khí có khoảng trống bị hút vào. Khi không khí đi vào sẽ tạo nên những “bong bóng” ngăn cản chất làm mát đến động cơ và cuối cùng gây ra hiện tượng quá nhiệt.

2. Chất làm mát bị ngưng tụ

Hiện tượng này thường gặp ở mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp khiến nước làm mát bị ngưng tụ. Nếu sử dụng chất làm mát kém chất lượng có thể khiến nó bị đông đặc và gây tắc nghẽn. Tình trạng như vậy sẽ dẫn đến động cơ quá nóng và làm hỏng bộ tản nhiệt.

Kiểm tra nước làm mát thường xuyên.
Kiểm tra nước làm mát thường xuyên.

3. Sự tắc nghẽn trên hệ thống làm mát

Đôi khi, bộ điều nhiệt bị hỏng, cặn khoáng hoặc vật thể lạ có thể chặn chất lỏng chảy qua bộ tản nhiệt để phân tán nhiệt.

4. Mức dầu thấp

Dầu động cơ có tác dụng làm mát và ngăn ngừa sự tích tụ nhiệt quá mức, đồng thời loại bỏ 75% đến 80% lượng nhiệt chưa sử dụng trong động cơ. Nó cũng giữ cho các bộ phận khác nhau được bôi trơn thích hợp, giảm ma sát và hiện tượng quá nhiệt.

5. Máy bơm nước bị hỏng

Đây là một trong những lý do thường gặp nhất khiến động cơ quá nóng. Bộ phận này tham gia tích cực vào quá trình lưu thông chất làm mát.

6. Xe dừng và phanh liên tục

Lỗi này chủ yếu xảy ra khi xe sử dụng hộp số ly hợp kép (Dual Clutch Transmission – DCT) với bộ ly hợp dạng khô, điển hình như mẫu xe Kia Seltos trong thời gian gần đây. Khi dừng và phanh liên tục trong thời gian dài sẽ làm tăng ma sát, dẫn đến quá nhiệt.

Khi dừng và phanh liên tục trên xe sử dụng hộp số ly hợp kép cũng có thể dẫn đến hiện tượng quá nhiệt.
Khi dừng và phanh liên tục trên xe sử dụng hộp số ly hợp kép cũng có thể dẫn đến hiện tượng quá nhiệt.