Bỏ máy động cơ là gì? Làm sao để nhận biết?

Bỏ máy động cơ là gì?

Bỏ máy động cơ là tình trạng động cơ đột ngột dừng hoạt động hoặc hoạt động không ổn định trong khi đang di chuyển. Thường thì động cơ bỏ máy xảy ra khi hệ thống đánh lửa hoặc hệ thống cung cấp nhiên liệu gặp sự cố, làm cho động cơ ô tô không còn đủ điều kiện để tiếp tục hoạt động. Nếu không được xử lý kịp thời, vấn đề này có thể trở nên nguy hiểm.

Tuy nhiên, thực tế là các sự cố này thường không đáng sợ như chúng ta nghĩ. Một cách đơn giản để giải thích vấn đề này là động cơ bị tắt máy do các bộ phận quan trọng trong một xi lanh không hoạt động. Có thể do đánh lửa không đúng thời điểm, lò xo van bị mòn hoặc hư hỏng, hoặc rò rỉ chân không. Nguyên nhân khác có thể bao gồm thiếu oxy để đốt cháy nhiên liệu hoặc sự cố với bugi.

Bỏ máy động cơ là gì
Bỏ máy động cơ là gì

Động cơ bỏ máy có nguy hiểm không?

Lái xe khi động cơ bị bỏ máy có thể gây nguy hiểm vì một số lý do. Trong khi khởi động, việc này có thể làm cho ống xả của xe bị bẩn và đen màu. Điều này không chỉ nguy hiểm cho bản thân mà còn gây khó khăn cho các tài xế khác trên đường.

Ngoài ra, cháy không đúng cách của động cơ có thể gây hư hỏng các bộ phận khác của động cơ, làm giảm công suất và khiến việc kiểm soát xe trở nên nguy hiểm. Hơn nữa, hư hỏng này có thể gây mài mòn nhanh hơn bình thường cho các bộ phận của động cơ.

Vì vậy, không bao giờ nên lái xe khi động cơ hoạt động sai. Bạn nên đưa xe đến thợ sửa chữa để kiểm tra ngay lập tức. Nếu bạn không thể đưa xe đến được garage gần nhất, hãy lái xe từ từ hoặc xem xét thuê xe cứu hộ để kéo xe đến đích.

Cách nhận biết động cơ đang bỏ máy

Có thể dễ dàng nhận biết được việc động cơ của xe bạn có bị bỏ máy hay không thông qua một số tín hiệu chính. Mất khoảng 25% công suất tổng thể của động cơ là một dấu hiệu lớn nhất của việc bỏ máy. Nếu động cơ của bạn bị bỏ máy, bạn sẽ không thể lái xe nhanh hoặc đi xa. Thêm vào đó, bạn có thể cảm thấy rung động ở tay lái.
Động cơ bỏ máy cũng có thể gây khó khởi động. Khi xe chuyển sang trạng thái không tải như đang đỗ chờ đèn đỏ, nó có thể bị khựng lại. Điều này có thể là do đánh lửa sai. Âm thanh “tiếng nổ” cũng là một dấu hiệu chắc chắn khác của việc bỏ máy động cơ. Tuy không phải tất cả trường hợp bỏ máy đều có tiếng nổ, nhưng hầu hết đều có. Cuối cùng, đèn “kiểm tra động cơ” trên bảng điều khiển của nhiều xe hiện đại sẽ bật sáng khi xảy ra bỏ máy. Điều này cho phép bạn theo dõi bất kỳ sự cố động cơ tiềm ẩn nào.
Cách nhận biết động cơ đang bỏ máy
Cách nhận biết động cơ đang bỏ máy

Một số cách khắc phục động cơ bỏ máy

May mắn thay, việc khắc phục động cơ bị bỏ máy không quá phức tạp. Bạn nên bắt đầu bằng việc kiểm tra đèn “kiểm tra động cơ” và xem mã lỗi hiển thị trên đó. Mang mã lỗi này đến một cửa hàng sửa chữa ô tô sẽ giúp bạn xác định liệu động cơ của bạn thực sự bị bỏ máy hay không.

Ngoài ra, bạn có thể mua một máy đọc mã OBD2 và tự quét thông tin để tìm hiểu về tình trạng của động cơ. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn có kinh nghiệm về cơ khí ô tô. Công cụ này cũng có thể xóa mã lỗi khỏi xe của bạn.

Nếu bạn có kiến thức về cơ khí ô tô, bạn có thể tự sửa chữa. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra các nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tình trạng động cơ bị bỏ máy.

Bugi

Lỗi bugi
Lỗi bugi

Kiểm tra bugi trước, vì đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Đồng thời, bạn có thể thay thế dây bugi vì chúng cũng có thể gây bỏ máy.

Rò rỉ chân không

Tiếp theo, mở mui xe của bạn và tìm dấu hiệu rò rỉ chân không. Khởi động động cơ và lắng nghe tiếng rít lớn. Nếu bạn nghe thấy điều đó, đó là một dấu hiệu cho thấy sự cố của bạn bị rò rỉ chân không.

Để khắc phục điều này, hãy xác định chính xác chỗ rò rỉ bằng cách sử dụng một bình xịt chứa đầy xà phòng rửa bát dạng lỏng. Xịt xà phòng rửa bát dọc theo cả hai đường chân không của động cơ, cũng như miếng đệm ống nạp. Đừng quên van PCV Nếu bạn thấy bong bóng, đó là nơi có vết nứt hoặc rò rỉ chân không. Bạn có thể thay thế bất kỳ phần nào bị hỏng mà bạn tìm thấy.

Cuộn đánh lửa

Tiếp theo, hãy kiểm tra cuộn dây đánh lửa của bạn, đặc biệt nếu động cơ đánh lửa sai kèm theo âm thanh chết máy hoặc cháy ngược. Điều này là phổ biến nhất trên các phương tiện có tuổi hơn một vài thập kỷ. Các cuộn dây đánh lửa thường ở cuối dây bugi của bạn.

Thay thế các cuộn dây đánh lửa của bạn sẽ không quá tốn kém. Các bộ phận này có thể mua được ở hầu hết các cửa hàng phụ tùng ô tô. Đảm bảo chọn đúng cuộn dây đánh lửa cho kiểu dáng và kiểu xe của bạn.

Vấn đề cơ học

Động cơ lỗi cơ học
Động cơ lỗi cơ học

Cuối cùng, động cơ có thể đang bị lỗi cơ học. Bạn sẽ phải kiểm tra các bộ phận cơ khí chính của động cơ để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động trơn tru.

Kiểm tra xích/đai định thời và đảm bảo rằng nó không bị kéo căng ra quá nhiều do bị hao mòn thường xuyên. Bạn có thể sử dụng đèn báo thời gian trong khi động cơ chạy không tải để xem liệu xích/đai định thời của bạn có bị kéo dài ra hay không. Bạn sẽ cần phải thay thế nó nếu trường hợp này xảy ra.

Kiểm tra ống nạp xem có rò rỉ chân không. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật phun nước vào chai xà phòng đã mô tả ở trên để xác định vị trí rò rỉ này nếu nó tồn tại.

Theo dõi mình: Facebook