Cấu tạo và hoạt động phanh ABS

Hiện nay hệ thống phanh ABS được trang bị hầu hết trên các dòng xe hơi đời mới, hỗ trợ người lái di chuyển và xử lý các tình huống bất ngờ an toàn, hiệu quả hơn. Vậy phanh ABS là gì? Cấu tạo và hoạt động hệ thống phanh ABS ra sao? Hôm nay các bạn hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ABS là gì?

Tìm hiểu về hệ thống phanh ABS
Tìm hiểu về hệ thống phanh ABS

Hệ thống phanh chống bó cứng ABS (Viết tắt của từ Anti – Lock Brake System) là hệ thống an toàn trên xe ô tô. ABS là hệ thống phanh điều khiển điện tử có tính năng ngăn ngừa hãm cứng bánh xe trong những tình huống khẩn cấp cần giảm tốc. Điều này sẽ tránh được hiện tượng văng trượt đồng thời giúp người lái kiểm soát hướng lái dễ dàng hơn. Đảm bảo ổn định cho thân xe ô tô.

Đối với những dòng xe hơi không được trang bị hệ thống phanh ABS rất dễ rơi vào tình trạng trượt, do độ bám đường giảm thấp hơn mức cho phép của bánh xe, lực truyền cho bánh xe không giúp ô tô tiến lên và ngược lại dễ gây mất kiểm soát.

Chính nhờ những ưu điểm đó mà kể từ thời điểm ra mắt vào năm 1970, hệ thống chống bó cứng phanh ABS rất được ưa chuộng. Góp phần giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn xe hơi trên thế giới.

Cấu tạo hệ thống phanh ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh có cấu tạo gồm:

  • Cảm biến tốc độ;
  • Cảm biến giảm tốc;
  • Bộ chấp hành ABS;
  • Bộ điều khiển ABS (ECU ABS).

Sơ đồ bố trí các bộ phận của hệ thống phanh ABS trên ô tô

Sơ đồ bố trí các bộ phận của hệ thống phanh ABS trên ô tô

Cảm biến tốc độ

Cấu tạo của cảm biến tốc độ

Cảm biến tốc độ bánh xe trước và sau bao gồm: một nam châm vĩnh cữu, cuộn dây và lõi từ. Vị trí lắp cảm biến tốc độ hay rôto cảm biến cũng như số lượng răng của rôto cảm biến thay đổi theo kiểu xe.

Cấu tạo cảm biến tốc độ bánh xe
1- Dây cáp cảm biến; 2- Đuổi lõi từ; 3- Bệ lõi từ; 4- Cuộn dây; 5- Đầu lõi từ; 6- Rôto gắn trên bán trục

Hoạt động của cảm biến tốc độ

Vành ngoài của rôto (được lắp trên các bánh xe) có các răng, vì vậy khi rôto quay, sinh ra một điện áp xoay chiều có tần số tỷ lệ với tốc độ quay của rôto.

Điện áp xoay chiều được gửi về cho ECU ABS biết tốc độ quay của bánh xe.

Tín hiệu điện áp xoay chiều gửi đến ECU ABS
Tín hiệu điện áp xoay chiều

Cảm biến giảm tốc

Việc sử dụng cảm biến giảm tốc cho phép ABS đo trực tiếp sự giảm sốc của bánh xe trong quá trình phanh. Vì vậy cho phép nó biết rõ hơn trạng thái của mặt đường. Kết quả là mức độ chính xác khi phanh được cải thiện để tránh cho các bánh xe không bị bó cứng.

Cảm biến giảm tốc có 2 loại: Cảm biến giảm tốc đặt dọc và cảm biến giảm tốc đặt ngang.

Bộ chấp hành ABS

Bộ chấp hành phanh ABS
Bộ chấp hành phanh ABS

Bộ chấp hành ABS có nhiệm vụ cung cấp hoặc ngắt khí nén có áp suất, từ tổng van phanh đến mỗi bầu phanh bánh xe tuỳ theo tín hiệu điều khiển từ ECU ABS để điều chỉnh tốc độ thích hợp cho từng bánh xe ô tô khi phanh.

Hoạt động của hệ thống phanh ABS

Hoạt động của hệ thống phanh ABS
Hoạt động của hệ thống phanh ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS hoạt động dựa trên cảm biến tốc độ của các bánh xe sau đó gửi về cho ECU (Electronic Control Unit tức bộ xử lý & điều khiển điện tử trung tâm.

Khi ECU phát hiện ra 1 hoặc nhiều bánh xe có tốc độ chậm hơn quy định lúc này qua van thủy lực và bơm, hệ thống phanh sẽ tự động làm giảm áp suất tác động lên đĩa để bánh xe ô tô không bị bó cứng. Hệ thống ABS sẽ tác động ấn – nhả thanh kẹp trên phanh đĩa với tần suất 15 lần/s thay vì tác động lực mạnh trong 1 thời gian khiến bánh xe có thể bị chết (hiện tượng thường gặp trên các dòng xe không được trang bị hệ thống phanh ABS). Sau đó hệ thống máy tính điều khiển sẽ dựa trên thông số cảm biến vận tốc và những thao tác của người lái xe để đưa ra áp lực phanh tối ưu nhất cho các bánh xe. Đảm bảo sự ổn định thân xe và kiểm soát quỹ đạo xe.

Ngược lại nếu trong quá trình di chuyển, 1 hay nhiều bánh xe quay quá nhanh, hệ thống phanh cũng sẽ tự động tác động lực trở lại để đảm bảo quá trình hãm.

Có thể hệ thống phanh ABS trên ô tô có vai trò vô cùng quan trọng. Đảm bảo sự an toàn của người dùng khi di chuyển. Hiện nay hầu hết các dòng xe sedan hay SUV đời mới đều được trang bị phanh ABS. Tuy nhiên khi chọn mua các bạn nên tìm hiểu kỹ xem đó là ABS bản tiêu chuẩn được trang bị sẵn hay là trang bị tùy chọn.

Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn cấu tạo và hoạt động hệ thống phanh ABS, mình hy vọng bài viết hữu ít với các bạn. Nếu thấy hay hãy chia sẽ bài viết để ủng hộ một phần công sức của admin nhé. Xin cảm ơn các bạn!

Theo dõi mình: Facebook