Phân loại và cấu trúc cơ bản của hệ thống túi khí

Phân loại và cấu trúc cơ bản của hệ thống túi khí.

Hệ thống túi khí

Phân loại và cấu trúc cơ bản của hệ thống túi khí
Phân loại và cấu trúc cơ bản của hệ thống túi khí

An toàn xe

Có hai yêu cầu an toàn đối với ô-tô mà chúng ta cần biết. Thứ nhất là an toàn chủ động liên quan đến việc ngăn ngừa tai nạn xảy ra và thứ hai là an toàn thụ động liên quan đến việc bảo vệ người và hành lí trên xe tại thời điểm va đập. Để bảo vệ người và hành lí trên xe, điều quan trọng là phải giữ cho ca-bin ít bị hư hỏng nhất đồng thời phải giảm thiểu sự xuất hiện của các va đập thứ cấp gây ra bởi sự dịch chuyển của người lái xe, hành khách và hành lí trong ca-bin. Để thực hiện được điều này, người ta sử dụng khung xe có cấu trúc hấp thụ được tác động của lực va đập, đai an toàn, túi khí SRS…

Thân xe có cấu trúc hấp thụ được tác động của lực va đập

Sự hấp thụ và phân tán lực va đập thông qua biến dạng các phần đẳng trước và đằng sau của thân xe sẽ làm giảm lực va đập tới người lái và hành khách. Cấu trúc của ca-bin cứng, vững giúp giảm thiểu được biến dạng của nó.

Đai an toàn

Sự hấp thụ và phân tán lực va đập thông qua biến dạng các phần đẳng trước và đằng sau của thân xe sẽ làm giảm lực va đập tới người lái và hành khách. Cấu trúc của ca-bin cứng, vững giúp giảm thiểu được biến dạng của nó. Để chúng ta không bị những chấn thương nặng khi xảy ra tai nạn chúng ta nên đeo đai an toàn

Túi khí SRS (Hệ thống giảm va đập bổ sung)

Túi khí SRS được trang bị để bảo vệ bổ sung cho người lái xe và hành khách khi họ đã đeo đai an toàn. Đối với những va đập nghiêm trọng ở phía trước hoặc sườn xe, túi khí SRS cùng với đai an toàn sẽ ngăn ngừa hoặc giảm thiểu chấn thương.

Túi khí là một trong những hệ thống an toàn bảo vệ cho người lái xe và hành khách ngồi bên trong khi xe bị va chạm trên đường, vì thế cần phải kiểm tra định kì 6 tháng một lần để đảm bảo rằng túi khí luôn hoạt động tốt mỗi khi xảy ra sự cố.

Nhiệm vụ của túi khí

Các túi khí được thiết kế để bảo vệ người lái xe và hành khách ngồi phía trước lấp bảo vệ chính bằng dây an toàn. Trong trường hợp và đập mạnh từ phía trước, túi khi làm việc cùng với đai an toàn để tránh hay làm giảm sự chấn thương bằng cách phồng lên, nhằm làm giản nguy cơ đầu hay mặt của người lái xe và hành khách phía trước khi đập thẳng vào vành tay lái hay bảng táp-lô.

Công dụng của dây an toàn và túi khí khi xảy ra tai nạn
Công dụng của dây an toàn và túi khí khi xảy ra tai nạn

Phân loại hệ thống túi khí

Các túi khí được phân loại dựa trên kiểu hệ thống kích nổ bộ thổi khí, số lượng túi khí và số lượng cảm biến túi khí.

Dựa theo hệ thống kích nổ bộ thổi khí

 • Loại điện tử (loại E);
 • Loại cơ khí hoàn toàn (loại M).

Dựa theo số lượng túi khí

 • Một túi khí: cho người lái xe (loại E hoặc M);
 • Hai túi khí: cho người lái xe và hành khách trước (chỉ loại E).

Dựa theo số lượng cảm biến túi khí (chỉ loại E)

 • Một cảm biến: cảm biến túi khí;
 • Ba cảm biến: cảm biến túi khí trung tâm và hai cảm biến túi khí trước.

Cấu trúc cơ bản của hệ thống túi khí

 • Cảm biến túi khí trung tâm;
 • Bộ thổi khí;
 • Túi khí.
Sơ đồ hệ thống túi khí loại M
Sơ đồ hệ thống túi khí loại M
Sơ đồ hệ thống túi khí loại E
Sơ đồ hệ thống túi khí loại E

Hệ thống điều khiển dây an toàn

Đai an toàn là biện pháp chính để bảo vệ người lái xe và hành khách. Việc đeo đai an toàn tránh cho người lái xe và hành khách khỏi văng ra khỏi xe khi có tai nạn, đồng thời giảm phát sinh va đập trong ca-bin.

Nếu không đeo đai an toàn thì khi tai nạn bất ngờ xảy ra, mặt chúng ta có thể đập trực tiếp vào vô-lăng hoặc táp-lô làm nứt, gãy xương mặt và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc khác.

Phân loại hệ thống điều khiển dây an toàn

Có 2 loại hệ thống điều khiển dây an toàn đó là:

 • Điều khiển dây an toàn loại điện (loại E) kết hợp với hệ thống túi khí SRS và kích hoạt bằng bộ cảm biến túi khí trung tâm.
 • Điều khiển dây an toàn cơ khí (loại M) có cảm biến riêng.

Cấu trúc cơ bản của hệ thống điều khiển dây an toàn

Hệ thống điều khiển dây an toàn có 3 bộ phận cơ bản đó là:

 • Cơ cấu căng đai khẩn cấp;
 • Cơ cấu cuốn;
 • Cơ cấu khoá ELG.
Kết cấu hệ thống điều khiển đai an toàn
Kết cấu hệ thống điều khiển đai an toàn

Mặc dù cơ cấu điều khiển dây an toàn thay đổi tùy theo nhà sản xuất, cấu trúc cơ bản của chúng giống nhau đối với cả loại M và loại E, chỉ khác nhau ở cách kích nổ chất tạo khí. Loại M được lắp một cảm biến căng đai khẩn cấp, nó kích nổ tạo khi dựa trên lực giảm tốc và một thiết bị an toàn để khóa cảm biến.

Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn phân loại và cấu trúc cơ bản của hệ thống túi khí, mình hy vọng bài viết hữu ít với các bạn. Nếu thấy hay hãy chia sẽ bài viết để ủng hộ một phần công sức của admin nhé. Xin cảm ơn các bạn!

Theo dõi mình: Facebook