5 cách kiểm tra nhanh xe ngập nước khi chọn mua xe cũ

Mùi ẩm, các chi tiết bị gỉ sét, thảm và ghế được thay mới, đèn bị đọng nước… là những điểm cho thấy xe đã bị ngập nước.

Vào mùa mưa, ôtô dễ bị ngập nước, thủy kích. Xe đã bị tình trạng này vẫn có thể sửa chữa và hoạt động lại, tuy nhiên hiệu suất máy, độ bền sẽ không còn như nguyên bản. Người mua ôtô cũ có thể gặp phải những loại xe này, mà không thể phát hiện tình trạng. Sau đây là những cách đơn giản để xác định xe đã bị ngập nước rồi “tân trang” hay chưa, theo các chuyên gia xe cũ.

Mùi trong xe

Chiec Mercedes phong qua vung nuoc ngap duong Cach Mang Thang Tam thanh pho Can Tho hom 13102022

Cách nên nghĩ tới đầu tiên là ngửi mùi bên trong xe. Xe đã bị ngập nước thường để lại mùi ẩm mốc vì nước đọng lại trên các khe hở, thảm, sàn, nội thất. Theo các chuyên gia chăm sóc xe, việc loại bỏ hoàn toàn mùi ẩm mốc bên trong xe đã bị ngập là rất khó. Để nhận biết mùi này kỹ hơn, có thể ngồi bên trong xe, đóng tất cả các cửa và ngửi.

Một số showroom bán xe cũ có thể dùng sáp thơm, nước hoa để át mùi ẩm mốc, do đó nên kiểm tra mùi ẩm mốc khi bên trong xe không có tác nhân gây mùi nào khác.

Những điểm bị gỉ sét

Xe bị ngập nước sẽ dễ bị gỉ sét hơn thông thường. Các điểm nên kiểm tra gỉ sét khi chọn mua một chiếc xe cũ bao gồm ốc vít, bản lề cửa, bản lề mui, lò xo trên mui, lẫy khóa cốp, và các điểm làm bằng kim loại không sơn phủ khác. Nếu những điểm này có dấu hiệu gỉ sét, oxy hóa, có nghĩa khả năng cao xe đã bị ngập nước trong thời gian dài. Bên cạnh, tài xế có thể dùng tấm gương đặt dưới sàn xe, để kiểm tra phần khung đỡ của ghế, phần này làm bằng kim loại, là điểm ngập đầu tiên của nội thất khi xe ngập nước.

Lop son moi bi phong do son de len phan gi set cua son cu

Với thân vỏ, thông thường nếu xuất hiện bọt khí bên dưới lớp sơn ở gần phía mép cạnh, sơn bị nổi phồng, khả năng cao có gỉ sét ở phía dưới lớp sơn cũ, chủ xe sơn đè lớp sơn mới mà không xử lý gỉ trước đó.

Ghế và thảm của xe

Ghế và thảm nội thất khi ngập nước rất khó để khôi phục lại như nguyên bản, chính vì thế giải pháp nhanh chóng và thuận tiện nhất để khắc phục là bọc lại ghế và thay thảm. Do đó, cần lưu ý khi chọn mua một mẫu xe cũ mà thảm và ghế đã được thay mới hoàn toàn, không phải nguyên bản. Có thể hỏi kỹ lý do thay những chi tiết này, và kiểm tra kỹ hơn để đảm bảo xe không bị ngập nước trước đó.

Các điểm đọng nước

Thông thường, các chi tiết điện, đèn trên xe được làm kín với những gioăng cao su để chống chịu thời tiết. Tuy nhiên, khi xe bị ngập, phần gioăng này sẽ không cản nước được hoàn toàn. Do đó, các xe bị ngập nước thường lọt vào hệ thống đèn của xe, và rất khó để xử lý triệt để nếu không tháo toàn bộ chi tiết của đèn ra để vệ sinh. Ngoài ra, nước vào bên trong hệ thống đèn còn làm mờ các chóa, gây nguy hiểm nên lưu thông. Phần màn hình, đồng hồ lái, đèn là những nơi nên kiểm tra đọng nước khi mua xe cũ.

>>Xem thêm:

Tính năng của xe

Bước cuối cùng để kiểm tra nhanh xe có bị ngập hay không là khởi động xe, lái thử và kiểm tra mọi tính năng và cảm giác lái. Các tính năng trên xe phải hoạt động ổn định, nhất là những hệ thống hỗ trợ lái/an toàn cần nhiều linh kiện điện tử như phanh khẩn cấp, ga tự động thích ứng. Ngoài ra, nên kiểm tra kỹ hệ thống điều hòa cả chế độ mát lẫn sưởi. Cuối cùng, kiểm tra mức độ mượt mà của máy và hộp số khi lưu thông ở trong phố lẫn cao tốc.

Theo AutoMart

Follow admin on Facebook: Here